Request sample
News

อุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง พัฒนา “Encapsulation” เคลือบกลิ่นรส

บริษัทอุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง ประกอบธุรกิจผลิตแป้งมันสำปะหลัง และแป้งดัดแปลงโครงสร้าง เช่น แป้งพรีเจลา ติไนซ์, แป้งประจุบวก, มอลโตเด็กตริน และ กลูโคส เป็นต้น เพื่อให้แป้งมีคุณสมบัติที่แตกต่างจากแป้งต้นทาง (native starch) ซึ่ง สามารถพัฒนาแป้งดัดแปลงนี้ เพื่อเป็นวัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมหลายประเภทเช่น อุตสาหกรรมอาหาร กระดาษ ยา และสิ่งทอ

         ด้วยการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ ได้พัฒนาการผลิต glucose polymer จากแป้งต้นทาง เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ มีคุณสมบัติการเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารเหลวสำหรับผู้ป่วย  และสามารถใช้เป็นสารเคลือบกลิ่นรส  (encapsulate) เพื่อให้คง รสชาติที่ต้องการ แม้ผ่านกระบวนการผลิตด้วยความร้อนสูง สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ได้ให้ความร่วมมือใน การศึกษาถึงองค์ประกอบทางเคมีที่เปลี่ยนไปของผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสภาวะการ ผลิตที่หลากหลาย เพื่อให้ทราบถึงสภาวะการผลิตที่ให้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการ

         ผลจากงานวิจัยนี้ ช่วยให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเหลวสำหรับผู้ป่วย ซึ่งคาดการว่าบริษัทสามารถเพิ่มพื้นที่ ในส่วนแบ่งการตลาดของกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเหลวสำหรับผู้ป่วยได้ประมาณร้อยละ 12 ของมูลค่าตลาด (2,000 ล้านบาท/ปี) และ ประเทศไทยสามารถทดแทนการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารเหลวจากต่างประเทศกว่า 240 ล้านบาท/ปี

Source:

https://www.slri.or.th/

Leave a Reply

Privacy Settings
We use cookies to enhance your experience while using our website. If you are using our Services via a browser you can restrict, block or remove cookies through your web browser settings. We also use content and scripts from third parties that may use tracking technologies. You can selectively provide your consent below to allow such third party embeds. For complete information about the cookies we use, data we collect and how we process them, please check our Privacy Policy
Youtube
Consent to display content from Youtube
Vimeo
Consent to display content from Vimeo
Google Maps
Consent to display content from Google
Spotify
Consent to display content from Spotify
Sound Cloud
Consent to display content from Sound
Get a Quote