DAIFUKU ไดฟูกุ ขนมญี่ปุ่น
MOCHI คืออะไร ??
MOCHI คือ ขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วนำมาตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน อาจทานสดๆ หลังตำ นำไปย่าง หรือใส่อาหารอื่น เช่น ซุปถั่วแดง โมจินับเป็นขนมมงคลในหลายโอกาส จึงมีการนำไปใช้ประกอบวันสำคัญหรือพิธีต่างๆ เช่น คางามิโมจิในวันปีใหม่ ซากุระโมจิในวันเด็กผู้หญิง
DAIFUKU คืออะไร ??
DAIFUKU ไดฟูกุ ขนมญี่ปุ่น คือ โมจิประเภทหนึ่ง นำเอาแป้งข้าวเหนียวมาห่อไส้ถั่วแดงกวน และคลุกผงแป้งด้านนอกเพื่อให้หยิบได้สะดวก ปัจจุบันมีการเปลี่ยนไส้ด้านในเป็นผลไม้ เช่น ส้ม กีวี โดยเฉพาะสตรอเบอร์รีที่เรียกกันว่า อิจิโกะไดฟูกุ หรือ อาจเปลี่ยนถั่วแดงเป็นถั่วขาว ครีมชาเขียว คัสตาร์ด หรือ ครีมสดต่าง ๆ
ที่ญี่ปุ่น มีเรื่องเล่าว่า Daifuku ไดฟูกุ ขนมญี่ปุ่น มาจากขนมชนิดหนึ่งเรียกว่า “อุซึระโมจิ” (鶉餅:うずらもち) หรือ “โมจินกกระทา” เพราะมีชิ้นใหญ่ ยาว และรูปร่างเหมือนนก
ในสมัยเอโดะ ปี 1771 (หลังกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่สองได้ 4 ปี) ที่เมืองโคะกาว่า (เขตบุนเคียวของกรุงโตเกียวในยุคปัจจุบัน) ขนมโมจินกกระทา ได้ถูกปั้นให้มีขนาดเล็กลง เพราะ ไส้ทำจากถั่วแดงกวนผสมน้ำตาล ทำให้อยู่ท้องได้นาน เรียกว่า “ฮะระฟุโตะโมจิ” (腹太餅) แปลว่า โมจิที่ทำให้ท้องป่อง (腹:ท้อง, 太:ป่อง ขยาย, 餅:โมจิ) และ “ไดฟูกุโมจิ” (大腹餅) แปลว่า โมจิที่ทำให้ท้องโต (大:โต, 腹:ท้อง, 餅:โมจิ)
เพื่อความเป็นศิริมงคล คนญี่ปุ่นได้เปลี่ยนตัวอักษรคันจิ ของคำว่า ไดฟูกุ โดยเปลี่ยนตัว ฟุกุ (腹) ที่แปลว่า “ท้อง” ให้เป็นตัว ฟูกุ (福) ที่แปลว่า “โชคดี” และ ตัวอักษรคันจิของคำว่า ไดฟูกุโมจิ ก็เปลี่ยนจาก 大腹餅 เป็น 大福餅 ทำให้ขนมไดฟูกุในปัจจุบัน มีความหมายว่า “โมจิที่ทำให้โชคดีมาก” นั่นเอง
ส่วนผสมของการทำ ไดฟูกุถั่วแดง ขนมญี่ปุ่น
ส่วนผสม | ปริมาณ |
Modified Starch | 27.27 % |
แป้งข้าวเหนียว | 3.03 % |
น้ำตาลทรายชนิดละเอียด | 9.09 % |
น้ำเปล่า | 60.61 % |
ถั่วแดงกวน | 135-140 กรัม |
วิธีการทำ ไดฟูกุถั่วแดง ขนมญี่ปุ่น
1. ชั่งส่วนผสมตามสูตรที่กำหนด และนำส่วนผสมมาผสมให้เข้ากันเติมน้ำทีละนิดและค่อยๆคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน
2. นำน้ำแป้งที่ได้ใส่ในกระทะ ใช้ไฟอ่อนกวนจนแป้งสุกประมาณ 5-6 นาที และนำแป้งออกมาวางบนโต๊ะที่โรยด้วยแป้งนวล
3. นำแป้งมาชั่งขนาด 20 กรัม จากนั้นนำมารีดแล้วห่อด้วยไส้ถั่วแดงขนาด 15 กรัม
4. ห่อปิดขนมให้สนิทห่อด้วยพลาสติกห่ออาหาร
โมดิฟายด์ สตาร์ช สามารถใช้ได้ในหลาย Application
ประเทศไทย และ เอเชีย แป้งมันสำปะหลังถูกนำมาทำ Food Modified Starch มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะแป้งมันมีเอกลักษณ์ของตัวเอง และ non-GMOs แป้งมันสำปะหลัง Tapioca Modified Starch จึงค่อยๆ นิยมไปทั่วโลกโมดิฟายด์ สตาร์ชแต่ละตัว เมื่อดัดแปลงแล้ว จะมีคุณสมบัติที่แต่งต่างกัน ทำให้มีคุณสมบัติพิเศษซึ่งเหมาะสมกับ Application
โมดิฟายด์ สตาร์ช สามารถแบ่งได้ 3 ชนิดตามหลักการ Modification
- Physical Modification ดัดแปลงด้วยวิธีทางกายภาพ
- Enzymatic Modification ดัดแปลงด้วยวิธีทางเอนไซม์ หรือ ทางชีวภาพ
- Chemical Modification ดัดแปลงด้วยวิธีทางเคมี
RESULT
STARCH | FREEZE THAW | COST EFFECTIVE | SOFTNESS | COHESIVENESS | CHEWINESS |
ST881 | 9 | 5 | 9 | 9 | 9 |
SS871-SP01 | 7 | 10 | 8 | 8 | 7 |
GLUTINOUS RICE | 3 | 7 | 7 | 6 | 5 |
สั่งซื้อแป้งไดฟุกุ จาก บ้านโป่งฟูจิซัง ทาง Shopee ทาง
2 Comments